น้ำยา Salt Nic น้ำยาฟรีเบส คืออะไร ใช้น้ำยาแบบไหนดี และใช้กับคอยล์เบอร์อะไร

น้ำยา Salt Nic

น้ำยา Salt Nic น้ำยาฟรีเบส คืออะไร ใช้น้ำยาแบบไหนดี และใช้กับคอยล์เบอร์อะไร

น้ำยา Salt Nic น้ำยาฟรีเบส คืออะไร การเลือกใช้ น้ำยา Salt Nic น้ำยาฟรีเบส และคอยล์ให้เหมาะสมกับบุหรี่ไฟฟ้าแต่ละประเภทจะทำให้ผู้ใช้ได้รับประสิทธิภาพในการสูบบุหรี่ไฟฟ้าอย่างสูงสุด และทำให้เราได้อรรถรสในการสูบที่ดีขึ้นอีกด้วย วันนี้เราเลยจะมาแนะนำการเลือกใช้ น้ำยาบุหรี่ คอยล์ขนาดต่างๆ ซึ่งจะมีผลไปถึงการเลือกค่าโอห์ม (Ω) ของคอยล์อีกด้วย เพื่อให้เข้าใจหลักการและสามารถเลือกใช้งานได้ตรงกับความต้องการของเราได้ง่ายขึ้น

การเลือกใช้น้ำยาที่มีระดับนิโคตินที่มากเกินไปก็อาจทำให้ผู้ใช้งานสำลักควันจนแสบคอจนทำให้ไม่กล้าใช้งานอีกต่อไปหรือต้องทิ้งน้ำยาขวดนั้นไปอย่างน่าเสียดาย เพราะฉะนั้นการเลือกประเภทของน้ำยาและระดับนิโคตินให้เหมาะสมกับค่าโอห์มของคอยล์เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง หลายๆคนคงมีคำถามว่าแล้วน้ำยา 2 ประเภทนี้ต่างกันอย่างไร ?

แล้วเราควรเลือกใช้น้ำยาฟรีเบส หรือ น้ำยาซอลนิค ดีหละ ? สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นความรู้พื้นฐานที่เข้าใจได้ง่าย หากผู้ใช้งานเข้าใจแล้วจะสามารถเพลิดเพลินกับการใช้งานได้ทุกระบบบุหรี่ไฟฟ้าเลย สิ่งแรกที่ทุกท่านควรรู้ ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทุกประเภทนั้น มีส่วนประกอบที่สำคัญอย่างนึงคือ สารนิโคติน ผู้ใช้บุหรี่มวนและบุหรี่ไฟฟ้า ส่วนใหญ่แล้วคือผู้ที่เสพติดสารนิโคติน และสารนิโคตินก็มาจากใบยาสูบ ส่วนนิโคตินเหลวที่อยู่ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ก็สกัดมาจากใบยาสูบ ผ่านกระบวนการต่างๆ จนออกมาเป็นนิโคตินในรูปแบบของเหลว

น้ำยา Salt Nic

น้ำยา Salt Nic (น้ำยาซอลนิค) คืออะไร ?

น้ำยาซอลนิค คือ น้ำยาที่ใช้นิโคตินแบบเกลือมีความเข้มข้นของนิโคตินสูง ใช้สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าพอดที่มีค่าโอห์มสูงๆ นิโคตินชนิดนี้มีความเข้มข้นมากจึงต้องผสมกรด benzoic acid เพิ่มเติม เพื่อให้เวลาสูบรู้สึกนุ่มคอ และลดโอกาสเกิด Throat Hit (แสบคอ กระแทกคอ หรือจุกคอหอย)

เนื่องจากน้ำยาซอลนิคมีความเข้มข้นของนิโคตินสูง จึงเหมาะกับการใช้ไฟต่ำ และปริมาณน้อย ไม่ต้องสูบบ่อยหรือใช้ไฟแรงก็สามารถรับนิโคตินเข้าร่างกายได้แบบเต็มปอด (ไม่แนะนำให้ใช้ไฟแรงและหัวหยดแบบสูบ เพราะร่างกายอาจรับนิโคตินมากเกินไป ส่งผลอันตรายถึงหัวใจได้) สามารถเพิ่มอรรถรสในการสูบได้มากกว่าแบบ Freebase และควันน้อย ไม่รบกวนคนรอบข้างเท่าไหร่

น้ำยา Salt Nic สรุปน้ำยาซอลนิค

 • ใช้สารแต่งเติม Bewnzoic acid เพื่อให้เวลาสูบแล้วนุ่มคอ
 • ร่างกายจะดูดซับนิโคตินประเภทนี้ได้เร็ว
 • อันตรายหากใช้กับคอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำเกินไป
 • เหมาะสำหรับท่านที่ชอบสายกลิ่น อิ่มไว เต็มปอด ไม่เน้นควัน
 • อุปกรณ์ที่เลือกใช้ไม่จำเป็นต้องใช้ไฟเยอะ และ มีขนาดเล็ก
 • ควันน้อย

ดูน้ำยาซอลนิคเพิ่มเติม

Marbo Blue

การเลือกใช้คอยล์สำหรับน้ำยาซอลนิค Salt Nic

เนื่องจากคุณสมบัติของน้ำยาซอลนิค มีความเข้มข้นของค่านิโคตินสูง จึงทำให้เหมาะกับการใช้ค่าไฟที่ต่ำ เพราะ ฉะนั้นคอยล์ที่เราควรเลือกใช้กับน้ำยาประเภทนี้ก็จะเป็นคอยล์ที่มีค่าโอห์มสูงๆ (หากผู้อ่านเริ่มสับสนให้จำง่ายๆ คือ ค่าโอห์มสูง ให้ใช้ไฟต่ำ) แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าคอยล์เบอร์อะไรถึงจะเรียกว่าค่าโอห์มสูงหรือต่ำ ? คำตอบก็คือ มากกว่าหรือเท่ากับ 0.6Ω (โอห์ม) ขึ้นไปถือว่าสูง คอยล์เหล่านี้สามารถใช้กับน้ำยาซอลนิคได้

น้ำยาฟรีเบส (Freebase Nicotine) คืออะไร ?

น้ำยาฟรีเบส คือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบดั้งเดิม สามารถทำควันได้เยอะที่สุด ใช้นิโคตินฟรีเบสบริสุทธิ์เป็นส่วนผสมในน้ำยา ใช้งานได้หลากหลายคอยล์ เหมาะสำหรับบุหรี่ไฟฟ้าพอดทีมีค่าโอห์มต่ำๆ รูลมโล่งๆ หรือ อะตอมแบบหยดสูบ และ แทงค์ เนื่องจากเป็นน้ำยาชนิดที่เกิดมาก่อน จึงทำให้มีน้ำยาให้เลือกหลากหลายแบรนด์ หลากหลายกลิ่น และหลากหลายรส สามารถเลือกระดับความเข้มข้นของนิโคตินได้ตั้งแต่น้อยไปถึงมาก เช่น 0-3-6-9-12 ฯลฯ

แต่ยิ่งเข้มข้นสูงมากจะยิ่งทำให้เวลาสูบรู้สึกแสบคอ และ สิ่งที่ทำให้มันแตกต่างจากน้ำยาซอลนิคก็คือ แทนที่จะใช้อัตราส่วน PG 50% VG 50% แบบน้ำยาซอลนิค มันสามารถ ใช้ VG ได้มากถึง 100% เลยทีเดียว (ยิ่งค่า VG มากจะยิ่งทำให้ควันเยอะและสูบนุ่ม) ปัจจุบันน้ำยาฟรีเบส สามารถใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าแบบ พอดได้เช่นกัน แต่ต้องเลือกใช้คอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำๆ

สรุปน้ำยาฟรีเบส

 • ไม่มีสารแต่งเติมมาเพิ่ม
 • กลิ่นชัดกว่า
 • ร่างกายจะดูดซึมนิโคตินได้ช้ากว่า
 • แสบคอหากเลือกใช้นิโคตินที่เยอะเกินไป
 • มีกลิ่น และ แบรนด์ ให้เลือกเยอะ
 • เหมาะสำหรับคนที่ชอบควันเยอะๆ น้ำยาประเภทนี้จะได้ควันเยอะกว่า
 • มีราคาถูกกว่า และ ได้ปริมาณเยอะ
 • สามารถใช้กับคอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำๆ และ ใช้อุปกรณ์ที่ดันไฟสูงๆได้

ดูน้ำยาฟรีเบสเพิ่มเติม

มาโบม่วง ฟรีเบส

การเลือกใช้คอยล์สำหรับน้ำยาฟรีเบส Freebase

เนื่องจากน้ำยาฟรีเบสส่วนใหญ่เลือกใช้นิโคตินที่มีความเข้มข้นต่ำ และ ร่างกายจะดูดซึมนิโคตินประเภทนี้ได้ช้า จึงทำให้ใช้กับบุหรี่ไฟฟ้า หรือ บุหรี่ไฟฟ้าแบบพอด ที่มีไฟแรงๆได้ และ ยังสามารถใช้กับคอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำๆได้ (หากผู้อ่านเริ่มสับสนให้จำง่ายๆ คือ ค่าโอห์มต่ำๆ ยิ่งต้องใช้ไฟแรง) แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าค่าโอห์มแบบไหนที่เรียกว่าต่ำ ? คำตอบก็คือ น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.4 ลงไป ถือว่าต่ำ คอยล์เหล่านี้สามารถใช้กับน้ำยาฟรีเบสได้

น้ำยาฟรีเบส VS น้ำยาซอลนิค ต่างกันอย่างไร

สารในน้ำยา : น้ำยาฟรีเบสไม่มีสารเติมแต่งที่ผูกติดกับน้ำยา สามารถผสมตัวน้ำยาได้ แต่น้ำยาซอลนิคมีการผสมกับกรด benzoic acid เพื่อปรับฟีลลิ่งระหว่างสูบให้รู้สึกนุ่มสบายในคอ ลดโอกาสเกิด Throat Hit

ฟีลลิ่งในระหว่างสูบ : น้ำยาฟรีเบสใช้คอยล์โอห์มต่ำ ทำให้สูบมันและควันเยอะกว่า แต่ก็ต้องสูบหลายคำถึงจะรู้สึกเต็มปอด น้ำยาซอลนิคฟิวสูบจะแน่นและควันน้อยกว่า แต่ก็ทำให้ได้กลิ่นที่ชัดกว่าสูบไม่กี่คำก็รู้สึกเต็มปอด

รสชาติและกลิ่น : ถ้าวัดผลจากอุปกรณ์และคอยล์ทุกอย่างเหมือนกัน น้ำยาฟรีเบสมีกลิ่นและรสชาติที่ชัดเจนกว่า แต่ความเป็นจริงผู้ที่ใช้น้ำยาฟรีเบสส่วนใหญ่จะต้องใช้กับอุปกรณ์ที่มีความโล่ง ส่วนนี้จึงทำให้กลิ่นที่ชัดหายไป และ แทนที่ด้วยควัน ส่วนน้ำยาซอลนิคที่ทำให้รู้สึกว่าหอม นั่นก็เพราะความเป็นจริงแล้วต้องใช้ในอุปกรณ์ที่มีรูลมเล็ก จึงทำให้แทนที่ด้วยกลิ่นที่หอมกว่า

ปริมาณในการสูบ : น้ำยาฟรีเบสอาจจะต้องสูบบ่อยกว่า เนื่องจากน้ำยาฟรีเบสมีนิโคตินไม่มาก ถ้าเป็นเลขเดี่ยวเช่น 0-. มิลลิกรัม ส่วนน้ำยาซอลนิคที่มีค่าความเข้มข้นในตัวนิโคตินสูงกว่าเป็นเท่าตัว ซึ่งปกติเริ่มต้นจะมีความเข้มข้นอยู่ที่ประมาณ 25 มิลลิกรัมขึ้นไป จึงทำให้น้ำยาประเภทนี้ไม่ต้องสูบบ่อยนักหรือสูบบ่อยก็ครั้งละไม่กี่คำเท่านั้น

ปริมาณควัน : น้ำยาฟรีเบสให้ควันที่ค่อนข้างเยอะกว่าแน่นอน ส่วนน้ำยาซอลนิคให้ควันปานกลาง-น้อย

ราคา : ปัจจุบันน้ำยาฟรีเบสราคาถูกกว่าน้ำยาซอลนิคพอสมควร

อายุการใช้งานน้ำยา : น้ำยาฟรีเบสหากเก็บไว้ในพอดนานๆ สารในน้ำยาจะค่อยๆ จางลง ต่างจากน้ำยาซอลนิคที่มีความเสถียรสูง ทำให้เก็บไว้ได้นานมากกว่า

การเลือกประเภทน้ำยาให้เหมาะสมกับคอยล์

 1. คอยล์แบบ DTL (Direct to Lung)
  ค่า 0.17-0.3 สามารถใช้ได้เฉพาะน้ำยาฟรีเบสเท่านั้น ค่า 0.4-0.6 ใช้น้ำยาฟรีเบสได้โดยการปรับไฟไม่เกิน 25 วัตต์ หากใช้น้ำยาซอลนิคไม่ควรใช้ตัวที่มีความเข้มข้นของนิโคตินเกิน 25 มิลลิกรัม ควบคู่กับการใช้ไฟไม่เกิน 14 วัตต์
 2. คอยล์แบบ MTL (Mouth To Lung)
  ค่าเท่ากับหรือมากกว่า 0.6Ω เหมาะสำหรับน้ำยาซอลนิคทุกระดับ แต่ควรปรับไฟไม่เกิน 25 วัตต์ ค่าเท่ากับหรือมากกว่า 1.0-1.4 เหมาะกับเฉพาะน้ำยาซอลนิคเข้มข้นประมาณ 50 มิลลิกรัม ควรปรับไฟไม่เกิน 12 วัตต์
 3. คอยล์แบบ RBA (คอยล์โม)
  หากใช้น้ำยาฟรีเบสควรโมลวดให้ไม่เกิน 0.4Ω แต่หากจะใช้กับน้ำยาซอลนิคควรโมลวดให้อยู่ที่ 0.6Ω ขึ้นไป และไม่ควรใช้แบบเข้มข้นเกิน 35 มิลลิกรัม
 4. อะตอมแบบ RDA หรือ RTA
  ใช้ได้เฉพาะน้ำยาฟรีเบส หากใช้น้ำยาซอลนิค เสี่ยงเกิดผลกระทบต่อสุขภาพสูง และ เป็นอันตรายอย่างมาก

สรุป

น้ำยา Salt Nic และน้ำยาฟรีเบส ต่างก็มีวัตถุประสงค์ในการใช้งานและให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานว่าชื่นชอบที่จะใช้แบบไหนให้เหมาะกับบุหรี่ไฟฟ้าพอดของเรามากที่สุด และอีกข้อที่จะลืมไม่ได้ก็คือ การเลือกคอยล์ให้เหมาะสมกับปริมาณนิโคตินในน้ำยาด้วย เพื่อให้การสูบบุหรี่ไฟฟ้าของเรานั้นได้ผลดีและเป็นไปอย่างสดชื่น สูบได้เต็มอิ่มและไม่ทำอันตรายกับร่างกายจนเกินไป

VAPER168 จำหน่าย บุหรี่ไฟฟ้าพร้อมสูบ ราคาถูก