โทษของบุหรี่มวน ภัยอันตรายที่มากับตัวบุหรี่มวน ที่คุณนั้นควรรู้

โทษของบุหรี่มวน

โทษของบุหรี่มวน ภัยร้ายและเหล่าโทษของบุหรี่มวน ที่จะสร้างอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของคนสูบ มีอะไรบ้างไปดูกันได้เลย

โทษของบุหรี่มวน อันตรายของบุหรี่ บุหรี่มวนอันตรายต่อสูขภาพ ณ ปัจจุบันเป็นความรู้ที่เข้าถึงทุกคนทั้งหมดแล้ว สำหรับเหล่าโทษจากทางบุหรี่มวน ที่เหล่านักสูบนั้นสูบกันอยู่เป็นประจำ อันตรายร้ายแรงถึงขั้นก่อสารเกิดมะเร็ง จนทำให้เป็นมะเร็งปอด ที่คร่าชีวิตของสิงห์นักสูบกันมาอย่างมากมาย แต่จริงๆแล้วยังมีภัยอันตรายอื่นๆจาก บุหรี่ประเภทยาสูบอีกมากมาย วันนี้เรามาลองดูกันว่านอกเหนือจากอันตรายที่เรารู้นั้น มีแบบไหนเพิ่มเติมกันขึ่้นมาบ้าง

และเพื่อให้เข้าใจโทษของบุหรี่มวนอย่างลึกซึ้ง เราจึงต้องเจาะลึกถึงสารก่อโรค กับสารเสพติดที่อยู่ในตัวยาสูบ ว่ามีอะไรบ้าง ส่งผลต่อร่างกายอย่างไร รวมไปถึงหนทางแก้ปัญหาเลิกบุหรี่ให้ขาดด้วยบุหรี่ไฟฟ้า มีข้อดีอย่างไร ทำไมคนถึงเลือกบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งทดแทนบุหรี่มวน

แม้ทุกคนต่างรู้เรื่องอันตรายเกี่ยวกับบุหรี่มวน ว่าเมื่อสูบไปแล้วเราจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งปอด ซึ่งโทษของบุหรี่ประเภทยาสูบ ที่คนต่างมีทัศนคติว่าทำให้เกิดความเสี่ยง แท้จริงแล้วภัยความอันตรายของควันบุหรี่หรือการสูบบุหรี่มีมากกว่าแค่ความเสี่ยง แต่เป็นอาการเจ็บป่วยภายในระยะยาวที่ส่งผลจริง

และเพื่อให้เข้าใจโทษของบุหรี่มวนอย่างลึกซึ้ง เราจึงต้องเจาะลึกถึงสารก่อโรค กับสารเสพติดที่อยู่ในตัวยาสูบ ว่ามีอะไรบ้าง ส่งผลต่อร่างกายอย่างไร รวมไปถึงหนทางแก้ปัญหาเลิกบุหรี่ให้ขาดด้วยบุหรี่ไฟฟ้า มีข้อดีอย่างไร ทำไมคนถึงเลือกบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งทดแทนบุหรี่มวน

โทษของบุหรี่ทั่วไป แบ่งกี่ประเภท

โทษของบุหรี่ที่เราจะกล่าวข้างต้น คือบุหรี่ชนิดที่มีวัตถุดิบเป็นใบยาสูบ ที่เป็นสารตั้งต้นที่ไม่ได้มีการสกัดให้สารพิษออกไปจากตัวใบจนหมด และเมื่อนำมาผลิตเป็นบุหรี่มวน ก็จะส่งผลกระทบเข้าสู่ร่างกายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และสารเหล่านี้ยังก่อให้เกิดโรคภัยมากมาย ทำให้สมดุลของกระบวนการทำงานในร่างกายบกพร่องจนนำไปสู่โรคหลักและโรคแทรกซ้อน ซึ่งโทษของบุหรี่ที่เกิดผลกระทบแบ่งออกได้ดังนี้

โทษของบุหรี่มวน มือหนึ่ง

โทษของบุหรี่มือหนึ่ง มีชื่อเรียกว่า Firsthand Smoke คือควันที่ผู้สูบดูดเข้าไป เป็นควันที่วิ่งจากตัวบุหรี่ส่งตรงไปถึงร่างกายผู้สูบ ซึ่งให้ผลเสียหรือโทษของบุหรี่มวนแบบทางตรง แสดงว่าตัวผู้สูบจะได้รับสารเคมีที่ตกค้างจากการสกัดใบยาสูบที่เผาไหม้ลงไปในปอดอย่างครบถ้วน จากยาสูบที่มีสารเคมีที่เป็นพิษถึง 7000 ชนิด และรับนิโคตินที่เป็นสารเสพติดเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งสารเหล่านี้ให้โทษทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

โทษของบุหรี่มือสอง

Secondhand Smoke หรือโทษของบุหรี่มือสอง เป็นผลกระทบจากคนรอบข้างๆที่ คนสูบบุหรี่มวนนั้นปล่อยควันออกมา และควันที่เกิดจากการเผาไหม้ที่โคนบุหรี่ ซึ่งเป็นควันจากยาสูบที่เผาไหม้ ส่งผลกระทบที่กระจายออกไป สู่คนรอบข้างในระยะเวลา ยาวและสั้น แต่ผู้รับก็ยังคง ได้สารเคมีทุกชนิดจากผู้สูบอยู่ดี

โทษของบุหรี่มือสาม

โทษของบุหรี่มือที่สาม หรือที่เรียกว่า Thirdhand Smoke เป็นสารพิษที่มีสารเคมีจากควันบุหรี่ตกค้างอยู่ตามเสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ หรือสิ่งของที่สามารถดูดซับกลิ่นและควันได้ เป็นภัยร้ายจากการทิ้งร่องรอยของผู้สูบ ซึ่งโทษของบุหรี่มือสาม ถึงแม้จะดูเหมือนเป็นภัยไกลตัว แต่ห้ามประมาทเพราะโทษบุหรี่มือที่สามนั้น คือภัยอันตรายที่ไม่ต่างจาก2ข้อแรกเลยทีเดียว

โทษของบุหรี่มวน สารพิษให้โทษที่พบได้ในบุหรี่มวน

ในส่วนประกอบของบุหรี่ ประเภทยาสูบ ไม่ว่าจะสารต่างๆล้วนแต่ สร้างความเสียหายและ มีโทษร้ายแรงกับสุขภาพร่างกายของตัวคนสูบ หากได้รับในปริมาณมากๆ รวมไปถึงสารที่ถูกเผาไหม้ จนก่อให้เกิดเป็นควันลอยตามอากาศ ไปโดนคนรอบข้างอีกด้วย

เพราะสารพิษที่ไม่ได้ ขจัดออกไปร้อยเปอร์เซ็นต์ ประกอบกับกลไกที่ทำให้เกิดควันด้วยการเผาไหม้ ทำให้สารพิษมากกว่า 7,000 ชนิดแล่นเข้าสู่ร่างกายผู้ที่รับกลิ่นเข้าไป ซึ่งสารพิษแต่ละชนิดคือโทษของบุหรี่มวนที่ร้ายแรงมากกว่า ที่ใครหลายคนตระหนัก โดยเราจะเจาะลึกสารที่ ส่งผลกระทบกับร่างกายที่ชัดเจนมีดังนี้

โทษของบุหรี่มวน

ทาร์ (Tar)

เป็นสารที่ให้โทษทางด้านระบบทางลมหายใจ มีลักษณะเป็นละอองขุ่นเหลวจากควันบุหรี่ ซึ่งสารทาร์จะเกาะตัวอยู่บริเวณปอดและทางเดินหายใจ โทษของบุหรี่มวนที่มีการตกค้างของทาร์ก่อให้เกิดโรคมะเร็งปอด ซ้ำยังทำให้เยื่อบุหลอดลมทำงานผิดปกติ

นิโคติน (Nicotine)

นิโคตินเป็นสารที่ส่งปฏิกิริยากับร่างกายทางระบบประสาท ที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือช่วยลดความเครียด กระตุ้นให้ร่างกายผ่อนคลาย ในขณะเดียวกันข้อเสียของนิโคตินที่จัดเป็นโทษของบุหรี่คือ ทำให้ผู้สูบบุหรี่เกิดอาการเสพติดนิโคติน

สารจำพวกโลหะหนัก

ภาพรวมของพวกโลหะหนัก เป็นสารที่มีลักษณะเป็น โลหะธาตุมีความหนาแน่นสูง ไม่ว่าจะเป็นสารหนู, สังกะสี หรือโครเมียม และสารชนิดอื่น ๆ จัดอยู่ในสารที่ให้โทษของบุหรี่มวนอันดับต้น ๆ เป็นสารก่อมะเร็งชั้นดี

ไนโตรเจนไดออกไซด์ (Nitrogen Dioxide)

เป็นสารที่ให้โทษของ บุหรี่มวนจากควันบุหรี่ Nitrogen Dioxide เป็นสารชนิดก๊าซที่ ลอยในอากาศเป็นเวลานาน ส่งผลต่อผู้ที่สูดดมเข้าไป ทำให้เยื่อบุทางเดินหายใจและถุงลมปอดมีปัญหา ทำให้เกิดการระคายเคือง มีโอกาสเป็น โรคถุงลมโป่งพองได้

คาร์บอนมอนอกไซด์ (Carbon Monoxide) 

คาร์บอนมอนอกไซด์เป็น สารเผาไหม้ที่เป็นโทษของบุหรี่มวน มีฤทธิ์ที่ทำให้ออกซิเจนในเลือดมีน้อยลง ด้วยกลไกที่ คาร์บอนมอนนอกไซด์ จะเข้าไปขัดขวางการทำงาน ลำเลียงออกซิเจนไปที่เม็ดเลือดแดงนั่นเอง

ฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde) 

เป็นสารที่เป็นโทษของบุหรี่มวนผ่านกระบวนการผลิต ซึ่งฟอร์มาลดีไฮด์เป็นสารมีชื่อรู้จักกันทั่วไปว่า ฟอร์มาลิน เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ โรคหลอดเลือดและหัวใจ ทั้งยังเร่งให้เกิดมะเร็งปอดมากขึ้นอีก ถือเป็นสารอันตรายที่เรารู้จักกันดีว่าถูกนำไปใช้กับศพ เพื่อไม่ให้ร่างกายเน่าเปื่อย

แอมโมเนีย (Ammonia) 

เป็นสารที่เร่งให้ร่างกายดูดซับนิโคตินได้เร็วขึ้น แอมโมเนียจัดอยู่ในหมวดโทษของบุหรี่มวนที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเยื่อ, หลอดลม, และจมูก ทำให้เกิดอาการแสบร้อน อักเสบตามบริเวณที่กล่าวไว้ข้างต้น

Indoor and outdoor facility no smoking safety sign bright red realistic with smoldering cigarette vector illustration

โทษของบุหรี่มวน และโรคร้ายแรงที่เกิดจากการสูบบุหรี่

แม้คนส่วนใหญ่จะเข้าใจโทษของบุหรี่ด้านโรคมะเร็งปอด แต่ความจริงโรคแทรกซ้อนที่ไม่ใช่แค่โรคแทรกซ้อนของบุหรี่มวนยังมีอีกมากมาย ซึ่งขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน ว่าจะถูกสารเคมีประเภทไหนทำลายภูมิจนเกิดโรคขึ้นมา หากไม่รีบหาวิธีเลิกบุหรี่ โรคที่เราจะกล่าวถึงเหล่านี้ คงจะมาในไม่ช้า

โทษของบุหรี่มวน มะเร็งปอด

ถือเป็นโรคร้ายแรงอันดับ1 ของสายนักสูบบุหรี่ประเภทยาสูบ ที่คร่าชีวิตเหล่าคนสูบมากมายจนนับไม่ถ้วน  ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่ โดยระยะเริ่มต้นจะไม่แสดงอาการ ทำให้ผู้ที่สูบบุหรี่จัดไม่รู้ตัว จนกว่าจะได้รับการตรวจจากแพทย์ หรือมีอาการในระยะที่3 ที่อาจทำให้ ร่างกายไม่สามารถฟื้นฟูกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ง่าย ทำให้ผู้ที่ตัดสินใจเลิกบุหรี่ จะต้องเข้าไปตรวจเซลล์มะเร็ง เพื่อให้มั่นใจได้ว่า ตนเองมี อาการเช่นใดเพื่อให้ โทษของบุหรี่ไม่ไปทำร้ายเราเมื่อเข้าสู่กระบวนการเลิก

ถุงลมโป่งพอง

เป็นโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่  ทำให้ลมเข้าปอดน้อยกว่าคนทั่วไป เกิดปัญหาใดด้านการหายใจ รวมไปถึงอัตราของออกซิเจนที่รับเข้าไปก็น้อยลง ส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอ เหนื่อยง่าย ลดภูมิคุ้มกันลง ซึ่งเกิดจากโทษของบุหรี่มวนที่สูบเข้าไป

โรคหัวใจและหลอดเลือด

โรคที่เกิดจากกรณีผนังหลอดเลือดเสื่อมสภาพ ทำให้เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นอีกโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่ และโทษของบุหรี่กับโรคหัวใจนี้ ถือว่ามีโอกาสเกิดสูงพอ ๆ กับโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่นกัน

ปอดบวม

โรคยอดฮิตที่เกิดจากการสูบบุหรี่แบบหนัก หากสูบหนักจะเกิดขึ้นกับปอดทั้งสองข้าง เป็นโรคที่อยู่ในภาวะติดเชื้อที่ปอด ส่งผลให้หายใจลำบาก มีไข้หนัก มีอาการอ่อนเพลีย หายใจยาก ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่อีกปัจจัยหนึ่ง

โทษของบุหรี่มวน  อีกหนึ่งทางเลือก ที่ห่างไกลมะเร็งปอดสำหรับ นักสูบที่อยากสูบแต่ไม่อยากทำร้ายร่างกายตัวเอง ขอแนะนำบุหรี่ไฟฟ้า

ถึงแม้ตัว พอตบุหรี่ไฟฟ้า ก็มีสารนิโคตินอยู่ด้วย แต่ต่างจากบุหรี่ประเภทยาสูบเพราะ มีปริมาณที่น้อยมาก และมีอันตรายและโทษน้อยกว่ายาสูบ เพราะกลไกทางเผาไหม้ ไม่ได้ใช้วัตถุดิบที่เป็นใบยาสูบและกระดาษ แต่ใช้กลไกทางไฟฟ้าสร้างความร้อนผ่านน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่สารก่ออันตรายกับร่างกายเหมือนกรณีโทษของบุหรี่มวน

อีกทั้งข้อดีของบุหรี่ไฟฟ้า คือการที่เป็นอุปกรณ์ทางเลือก ให้กับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ เพราะน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามี สารนิโคตินที่เป็นสารเสพติดเดียวกันกับบุหรี่มวน เมื่อเราสูบไปแล้ว จะเกิดอาการอิ่มนิค หรือรับนิโคติน เพียงพอจนไม่มี ความอยากบุหรี่มวนอีก ทำให้เราสามารถหลีกเลี่ยง อันตรายได้ และบำบัดอาการเสพติดจนหายดี

สรุป
โทษของบุหรี่ ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่ไฟฟ้าหรือบุหรี่มวน ก็ล้วนแต่ทำให้เสพติด แต่หากเราแคร์เรื่องสุขภาพ ทั้งหัวใจหรือปอด การเลือกบุหรี่ไฟฟ้าจึงควรเป็นตัวเลือกหลัก ๆ เพราะนี่คือตัวช่วยให้เราสามารถเลิกบุหรี่ได้ และระหว่างกระบวนการเลิก ก็ยังปลอดภัยต่อโรคภัยที่ โทษของบุหรี่มวนมอบให้

ถือว่าเป็นอันตรายที่เหล่านักสูบทุกท่าน ไม่ควรจะมองข้ามและหากอยาก ลดปริมาณการสูบและต้องการสูบแบบให้ปลอดภัยขึ้นอีกหน่อย ต้องลองบุหรี่ไฟฟ้า จะช่วยทำให้การสูบนั้นไม่หนักต่อร่างกายจนเกิน หมายถึงสำหรับท่านนักสูบ ที่ค่อยๆลดปริมาณ และไม่อยากเลิกแบบหักดิบจนต้องเกิดอาการ ของการอยากสูบ จนทำให้เกิดการกลับไปสูบ เพราะทนไม่ไหวก็มีกันให้เห็นมาหลายราย เพราะแบบนั้นเอง ตัวพอตบุหรี่ไฟฟ้านั้น จึงช่วยทำให้ความอยากสูบบุหรี่มวน ลดน้อยลงด้วยการอิ่มนิคนั่นเอง

เพราะภัยอันตรายนั้น ไม่สามารถมองข้ามได้ หากไม่อยากจะต้องเจ็บป่วยจากโรคต่างๆ ตามบทความที่กล่าวมานั้น ก็สามารถค่อยลดปริมาณ ในการสูบให้น้อยลง หรือเปลี่ยนวิธีการสูบ จากบุหรี่มวนประเภทยาสูบ เป็นบุหรี่ไฟฟ้า และค่อยๆลดการสูบลง จนเลิกไปในที่สุดก็ย่อมทำได้ หากต้องการเลิกบุหรี่ติดต่อ 1600