วิธีแก้ปัญหาน้ำยารั่วซึม ในบุหรี่ไฟฟ้าตัวโปรดของคุณ !!!

วิธีแก้ปัญหาน้ำยารั่วซึม

วิธีแก้ปัญหาน้ำยารั่วซึม วิธีแก้ปัญหาน้ำยารั่วซึม เพื่อไม่ให้บุหรี่ไฟฟ้าของคุณต้องรั่วจนเสียอารมณ์ มาดูวิธีกันมีแบบไหนบ้าง

วิธีแก้ปัญหาน้ำยารั่วซึม เหล่านักสูบต้อง เคยพบเคยเจอกับ ปัญหาที่ถือว่าเป็นปัญหาอันดับต้นๆ ของการสูบพอตบุหรี่ไฟฟ้าเลยนั่นก็คือ น้ำยารั่วซึมจากพอตตัวเครื่องระหว่างสูบ หรือระหว่างเติมน้ำยาใส่ในแทงค์แต่สุดท้ายอยู่ๆก็รั่ว เสียทั้งเงินและเสียทั้งอารมณ์ หรือใช้งานอยู่ดีๆ ก็มีร่องรอยของน้ำยาซึมลงขั้วของตัวเครื่องสุดรักของคุณ

แต่ปัญหานี้มีทางแก้ และในวันนี้ทางเรานั้นพร้อมมาแนะนำวิธีแก้ปัญหา น้ำยารั่วซึม ปัญหาการรั่วซึมถือว่าเป็นหนึ่งปัญหาที่น่ารำคาญของการใช้บุหรี่ไฟฟ้า แต่ความเป็นจริงแล้วมันไม่ควรเป็นแบบนั้น

มีหลายสิ่งที่ผู้ใช้งานสามารถแก้ไขได้เพื่อลดปัญหาการรั่วซึมให้เหลือน้อยที่สุดจนไปถึงไม่มีการรั่วซึมเลยแม้แต่นิดเดียว

ไม่ว่าคุณจะใช้บุหรี่ไฟฟ้าแบบไหน สามารถเอาเคล็ดลับและ วิธีเหล่านี้ไปใช้และบอกต่อกับเพื่อนๆได้เลย ทางร้าน ECIGELM หวังว่าเรื่องนี้จะมีประโยชน์ และช่วยให้เพื่อนๆทุกคนใช้งาน บุหรี่ไฟฟ้าได้อย่างราบรื่น

ปัญหาน้ำยารั่วซึม เกิดจากอะไร ?

การรั่วซึมเกิดขึ้นได้เมื่อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไหลออกจากแทงค์ผ่านคอยล์และทางเดินอากาศ (รูลม) โดยปกติแล้วน้ำยาจะไหลผ่านทางเดินอากาศ โดยขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่าง

การรั่วซึมอาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่น้ำยาเพียง 2-3 หยด ไปจนกระทั่งไหลออกหมดแทงค์ที่เติมเข้าไปเลยก็มี

ปัญหาเหล่านี้สามารถพบได้ทั่วไปโดยเฉพาะ สายซับโอห์ม (สายควัน) ที่ใช้คอยล์ตัวใหญ่ รูลมกว้างๆ เช่น บุหรี่ไฟฟ้าจากค่าย VoopooSmok Vapx ต่างก็มีโอกาศที่จะพบปัญหาการรั่วซึมกันได้

เนื่องจากการออกแบบโครงสร้างลักษณะของตัวสินค้าเองหรือข้อผิดพลาดทั่วไปของผู้ใช้ก็เกิดขึ้นได้ทั้งสองอย่าง

ส่วนพอตไฟฟ้าที่มักจะเจอปัญหาเรื่องรั่วซึมน้อยมากๆ จนถึงไม่เจอปัญหารั่วซึมเลย ส่วนใหญ่ก็จะเป็นพอตไฟฟ้า สายกลิ่น ตัวเล็กๆ เน้นอรรถรสในการสูบซะมากกว่า

ยกตัวอย่าง เช่น Uwell Caliburn G2 , Uwell Caliburn A2 , Caliburn AK2 , Voopoo Drag Nano 2 , Hannya Nano Pro เป็นต้น เพราะว่ามีลักษณะโครงสร้างที่เอื้อให้ทำการป้องกันการรั่วซึมได้มากกว่าแบบ สายควัน นั่นเอง

ถึงแม้ว่าจะมีโฆษณาว่าบุหรี่ไฟฟ้ารุ่นใหม่หลายๆตัวได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้แล้ว

แต่ความเป็นจริงก็ยังไม่สามารถป้องกันการรั่วซึมได้ 100% แต่ข่าวดี ก็คือว่าเรายังมี วิธีป้องกันไม่ให้เกิดการรั่วซึมได้ อันดับแรกเราจะเริ่มจากวิธีป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาน้ำยารั่วซึมเบื้องต้น และหลังจากนั้น เราจะมาเจาะลึกกันถึง วิธีแก้ไขปัญหากัน

วิธีป้องกันไม่ให้น้ำยารั่วซึมลงคอยล์

ปริมาณน้ำยาที่เติม– ผู้ใช้หลายๆท่านมักเข้าใจผิดเสมอว่าลองเติมน้ำยาเข้าไปก่อนทีละนิด เพราะกลัวว่าถ้าเติมไปเยอะแล้วจะหกออกหมด สำหรับผู้เขียนแล้วนั่นเป็นวิธีและความเชื่อที่ผิดต่างหาก

วิธีที่ถูกต้องก็คือ เติมน้ำยาเข้าไปให้เต็มประมาณ 80-90% ของความจุแทงค์ และเมื่อน้ำยาลดเหลือประมาณ 30-40% ของแทงค์แล้วก็ควรเติมเข้าไปใหม่ทันที ไม่ควรปล่อยให้น้ำยาเหลือน้อย เพราะนั่นจะเป็นปัญหาที่ทำให้น้ำยาซึมนั่นเอง

สิ่งที่ควรระวังเวลาเติมน้ำยา – ค่อยๆบีบขวดเติมน้ำยาเข้าไป อย่ารีบขวดแรงจนเกินไป เพราะจะทำให้อากาศระบายออกไม่ทันจนทำให้แรงดันของน้ำยาแรงเกินจนไปทำให้น้ำยาทะลักล้นสำลีทะลุลงไปตรงกลางคอยล์ได้

ปิดช่องเติมน้ำยาให้สนิท และ ทันทีหลังจากเติมน้ำยาเสร็จ– ใช่แล้ว ผู้ใช้ต้องปิดช่องเติมน้ำยาหรือปากสูบให้สนิท และ ปิดทันทีหลังจากที่เติมน้ำยา ไม่อย่างนั่นน้ำยาของท่านจะซึมออกหมดแทงค์ภายใน เวลาอันรวดเร็วนั่นเอง

เพราะฉะนั้น ผู้ใช้ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า ช่องเติมน้ำยานั่น ถูกปิดสนิทเรียบร้อยหรือยัง ไม่อย่างนั้น ถ้าน้ำยารั่วแล้วเวลาสูบน้ำยาจะกระเด็นเข้าปากด้วย

ไม่ต้องทำการ Prime น้ำยา – การ Prime คือการเอาน้ำยาหยด ไปบนคอยล์หรือสำลี ให้มันเปียกนิดๆ ซึ่งส่วนตัวคิดว่า พอตไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ นี้ไม่จำเป็นต้องทำแล้วก็ใช้งานได้ปกติดี

เหตุผลที่ไม่อยากให้ทำเพราะว่าผู้ใช้หลายๆท่านหยดน้ำยาเข้าไป เยอะจนเกินไปทำให้ น้ำยารั่วลงไปข้างล่างจนทำให้น้ำยารั่วซึม และ บางทีมันเหมือนเป็นตัวนำให้ น้ำยาที่อยู่ในแทงค์ ล้นทะลุคอยล์เข้าไป

ตรวจสอบรอยร้าว – ตรวจสอบแทงค์และอุปกรณ์ส่วนต่างๆของแทงค์และคอยล์ ให้แน่ใจว่าทุกอย่างอยู่ใน สภาพที่สมบูรณ์ ไม่มีรอยร้าว รอยแตก หรือ โอริงขาด ชำรุดเสียหาย

ใส่คอยล์ให้ถูกต้อง – หลายๆครั้งผู้ใช้บางคน ใส่คอยล์เข้าไปแล้วแต่ !!! ใส่แล้วดันเข้าไปไม่สุด หรือ ใส่ไม่ตรงล็อก ทำให้มีช่องว่างระหว่างคอยล์และตัวแทงค์ นั่นจึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้น้ำยารั่วซึมอยู่เสมอมา

อย่าสูบลากแรงเกินไป – พอตไฟฟ้าถ้าหากสูบลากแรงเกินไปในจะทำให้น้ำยาเข้าปากได้ แม้ว่าเราจะชาร์จแบตเตอรี่เพียงพอแล้ว

แต่สิ่งสำคัญที่ ต้องเข้าใจว่าระบบพอตไฟฟ้าไม่จำเป็น ต้องออกแรงสูบเยอะเหมือน กับบุหรี่ไฟฟ้าแบบ Mod เพราะพอตไฟฟ้าถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานแบบเรียบง่าย สูบเบาๆ สบายๆ ผ่อนคลาย ดังนั้นหากคุณจะใช้มันต้องเข้าใจธรรมชาติของมันก่อน

เปลี่ยนคอยล์และหัวแทงค์อย่างสม่ำเสมอ – มีมือใหม่หลายท่านที่ไม่ทราบว่าบุหรี่ไฟฟ้าต้องเปลี่ยนคอยล์อยู่เป็นประจำ เมื่อใช้งานไปเรื่อยๆสำลีในคอยล์จะเริ่มเก่าและเสื่อมสภาพจนอุ้มน้ำยาไว้ไม่อยู่

นั่นจึงทำให้น้ำยารั่วซึมผ่านลงมาที่ข้างใต้ และถึงแม้บางครั้งเปลี่ยนคอยล์แล้วแต่ยังไม่หาย ก็ต้องลองเปลี่ยนหัวแทงค์ดูเพราะว่า บางครั้งหัวแทงค์ก็เกิดการชำรุด เสียหาย หรือ หลวมได้จึงทำให้น้ำยารั่วซึม

ใช้สินค้าที่มีความน่าเชื่อถือ – ในการเลือกพอตไฟฟ้าสักอัน ควรเลือกยี่ห้อที่มีความน่าเชื่อถือ มีการผลิตที่ได้มาตรฐาน และมีเทคโนโลยีป้องกันการรั่วซึมได้เป็นอย่างดี สิ่งนี้จะช่วยลดปัญหาที่ผู้ใช้งานจะเจอการรั่วซึมที่ อาจเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

วิธีแก้ปัญหาน้ำยารั่วซึม

วิธีแก้ปัญหาน้ำยารั่วซึม วิธีแก้ไขปัญหาน้ำยารั่วซึม

ในหัวข้อนี้ เราจะพูดถึงการแก้ปัญหาในกรณีที่ น้ำยาได้เกิดการรั่วซึมไปแล้ว โดยจะแยกการแก้ไขเป็น 2 เรื่องหลักๆ คือ น้ำยารั่วซึมเพียงเล็กน้อย และ น้ำยารั่วซึมเยอะ

น้ำยารั่วซึมเพียงเล็กน้อย

ปัญหาที่เกิดขึ้นจาก การรั่วซึมเพียงเล็กน้อยเลย หลักๆที่เจอจะมีดังนี้

  1. เกิดจากการที่เราปล่อย ให้น้ำยาในแทงค์มีปริมาณน้อยจนเกินไป วิธีแก้ไขเพียงแค่ เติมน้ำยาให้เต็ม และ เช็ดน้ำยาที่ซึมออกมา ก็สามารถใช้งานต่อไปได้
  2. สัญญาณบ่งบอกว่าคอยล์เริ่มเก่าแล้ว สำลีเริ่มที่ จะไม่สามารถอุ้มน้ำยาไว้ได้ ถ้าหากไม่มีปัญหาในการใช้งานก็ยังสามารถใช้ต่อไปได้ จนคอยล์เสื่อมสภาพจึงเปลี่ยน
  3. ไม่ได้ใช้งานนานๆ บางครั้งเรามีบุหรี่ไฟฟ้าหลายตัว ซึ่งบางตัวเมื่อเราไม่ได้ใช้งานนานๆ ต่อให้คอยล์ใหม่แค่ไหน เมื่อไม่ได้ใช้งานก็ทำให้น้ำยารั่วซึมได้ เพียงแค่เอาออกมาสูบสักพักเรื่องรั่วซึมก็จะหายไปเอง (ถ้าหากไม่หายให้ทำตามข้อถัดไป)

น้ำยารั่วซึมเยอะ

การที่น้ำยารั่วซึมเยอะบางครั้ง อาจจะเกิดจากความผิดพลาด ของผู้ใช้งานเอง เช่น ปิดช่องเติมน้ำยาไม่สนิท เติมน้ำยาครั้งแรกเข้าไปแค่นิดเดียว หรือ แทงค์มีการชำรุดเสียหาย จึงทำให้น้ำยารั่วออกมาเยอะมาก และเมื่อเวลาเจอน้ำยารั่วซึมเยอะ เราต้องทำการ “รีเซ็ท” ทุกอย่างใหม่หมด ดังนี้

  1. ถอดคอยล์ออก แล้วเทน้ำยา ออกจากแทงค์ให้หมด ถ้าหากเป็น คอยล์ที่ไม่สามารถถอดได้ก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย
  2. หลังจากเทน้ำยาออกจากแทงค์หมดแล้ว ใส่คอยล์กลับเข้าที่เดิมและ อย่าเพิ่งเอาหัวแทงค์ใส่กลับเข้าไปที่เครื่อง
  3. ในตำแหน่งปากสูบ ให้เราใช้ปากเป่าลมออกสัก 4-5 ครั้ง เพื่อให้น้ำยาที่ค้างอยู่ ในช่องลมต่างๆออกมาจนหมด หลังจากนั้นเช็ดอุปกรณ์ให้สะอาดด้วยทิชชู่ผสมน้ำเปล่าหมาดๆ
  4. ก่อนจะเติมน้ำยาเข้าไปใหม่ให้ใส่หัวแทงค์กลับเข้าไปที่เครื่องแล้วสูบเพียงแค่ 2 คำพอ เพื่อให้น้ำยาที่ค้างอยู่ในสำลีนั้นน้อยลง แต่อย่าให้เกิน 2 คำนะ เดียวคอยล์ไหม้
  5. เช็คหัวแทงค์และคอยล์ต่างๆ ว่าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์หรือไม่ ถ้าหากสมบูรณ์ก็เติมน้ำยาเข้าไปสัก 80-90% ของความจุแทงค์ และ ใช้งานได้เลย

ผู้ใช้งานควรจะ ต้องเข้าใจปัญหาหรือปัจจัยที่ จะทำให้น้ำยารั่วซึมก่อน และหาวิธีป้องกัน หรือ ไม่ทำอะไรที่เกิดความสุ่มเสี่ยง จะทำให้อุปกรณ์ของเรารั่วซึม เพราะเมื่อน้ำยารั่วซึมไปแล้วย่อมไม่ส่งผลดี ต่อตัวเครื่องอย่างแน่นอน

ฉะนั้นควรจะแก้ปัญหาที่ต้นเหตุตั้งแต่ วิธีป้องกันที่เราได้อธิบายไปข้างต้น แต่ถ้าหากยังไม่หายก็สามารถทำตาม วิธีแก้ไขปัญหาน้ำยารั่วซึม ตามที่เราได้บอกไปได้เลย

ต้นตอของปัญหาการรั่วซึมนั้น เกิดขึ้นได้จากหลายอย่าง และ จะแตกต่างกันไปตามอุปกรณ์ที่ใช้ในบทความนี้เราจะพยายามอธิบายให้ครอบคลุม ทุกประเภทที่สุดซึ่งพอตไฟฟ้าแทบจะทุกตัวก็ใช้ หลักการเดียวกันหมด หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าทุกท่าน ใช้งานได้อย่างราบรื่น และมีความสุข

เรียกได้ว่าหากเข้าใจวิธีการรักษาและวิธีการตรวจเช็ค พอตไฟฟ้าของคุณและหมั่นตรวจเช็คอุปกรณ์อยู่เสมอนั้น ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของพอตบุหรี่ไฟฟ้าเครื่องโปรดของคุณได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น และไม่ต้องมานั่งปวดหัว กับการรั่วซึมของน้ำยา จนต้องทำให้เสียอรรถรสในการสูบ พร้อมทำให้นักสูบนั้นมั่นใจสามารถพกพาได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ต้องกังวลว่าน้ำยา จะรั่วออกมาเลอะเสื้อผ้าหรือกระเป๋านั่นเอง

เพราะแบบนั้นเอง จึงควรตระหนักและใส่ใจกับอุปกรณ์ส่วนตัวอย่าง พอตบุหรี่ไฟฟ้าของคุณให้ดี และละเอียดรอบคอบกับการเติมน้ำยาอยู่ตลอด ถ้าไม่อยากมานั่งเสียอารมณ์ และเสียอรรถรสในการสูบ